Cách kiểm tra chỉ số tên miền trong SEO

Có rất nhiều cách để kiểm tra xem một domain (tên miền) có chỉ số tốt hay không. Đối với những người làm về SEO thì đó là kiến thức cơ bản và vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, đối những người ngoài ngành thì điều đó nghe có vẻ khó và họ thường không hiểu vì sao mình cần phải biết cách kiểm tra chỉ số tên miền đó? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn!

Cách kiếm tra chỉ số tên miền trong SEO

Domain là gì? Hay tên miền là gì?

Domain (tên miền) là địa chỉ dùng để truy cập một website trên internet thông qua trình duyệt web. Một tên miền tiêu chuẩn gồm 2 phần là đầu tên miền và đuôi tên miền, chúng được phân tách với nhau bằng dấu chấm (.).

VD: meovlog.com là một tên miền tiêu chuẩn với phần đầu là “meovlog” và đuôi là “com", cách nhau bới dấu chấm (.).

Nếu bạn muốn hiểu hơn về các loại tên miền (tên miền quốc gia, tên miền quốc tế, tên miền giáo dục, … ) và cách đăng ký tên miền miễn phí thì có thể xem thêm các bài viết khác trên Google nhé!

Vì sao cần phải kiểm tra chỉ số tên miền?

Nếu bạn sở hữu cho mình một website, dù là web bán hàng hay blog cá nhân thì đều từng nghe đến SEO hoặc backlink (tạo ra các liên kết trỏ về web). Để tạo ra các backlink này phục vụ cho SEO hoặc kéo Traffic (từ web này sang web khác) thì bạn cần thông qua việc đặt liên kết (đặt tên miền của website bạn) tại website cần liên kết.

Lúc này, nếu trang web mà bạn liên kết có chỉ số tên miền không tốt, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số tên miền của website bạn. Tùy theo mức độ mà có sự ảnh hưởng nhất định như:

Liên kết đến tên miền có chỉ số spam cao (xét theo Moz) thì tên miền của web bạn cũng có thể bị dính spam. Trường hợp dính một vài link có thể không gây ảnh hưởng đến chỉ số tổng thể tên miền web.

Liên kết đến tên miền đang dính án phạt của Google (Thao tác thủ công chẳng hạn) thì web bạn cũng có khả năng bị ảnh hưởng đến hiệu quả SEO, thứ hạng từ khóa và đôi khi là dính cả án phạt Google!

Đối với các bạn muốn gắn Adsense trên web nhưng nếu web có quá nhiều liên kết độc hại thì dẫn đến tên miền thiếu uy tín, khó index (thậm chí là không bao giờ index), bị từ chối đặt quảng cáo, … .

Cách đánh giá chất lượng tên miền trong SEO

Có nhiều cách để đánh giá chất lượng một tên miền website. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn 3 cách đánh giá phổ biến, dễ dùng và miễn phí.

Dùng Moz

Moz là nền tảng của bên thứ 3, hỗ trợ bạn kiểm tra một tên miền có uy tín hay không. Chỉ số đánh giá của Moz không đại diện cho đánh giá thực tế của Google. Tuy nhiên, nó cũng phản ánh phần nào chất lượng thật sự của một tên miền website. Bởi thuật toán của Moz cũng dựa trên các dự đoán về cách mà Google thực hiện đánh giá một trang web.

Cách cài đặt Moz:

  • Cách cài đặt Moz khá đơn giản, bạn chỉ cần vào “cửa hàng tiện ích” trên Chrome, gõ vào ô tìm kiếm từ “Moz” để cài đặt trên duyệt web là được. 
  • Sau khi cài đặt xong, thì đăng ký cái tài khoản để sử dụng miễn phí trọn đời với tính năng cơ bản là được.
Cách đánh giá chất lượng tên miền trong SEO

Cách xem chỉ số Moz:

Chỉ số Moz có 3 thông số cơ bản, lần lượt là: 

  • PA: chỉ số đánh giá chất lượng của trang (URL) bạn đang truy cập. Chỉ số này có thể thay đổi theo từng trang con trên web.
  • DA: chỉ số đánh giá chất lượng domain của website. Đây là chỉ số toàn cục, không thay đổi khi bạn truy cập bất kỳ một trang con nào trên web.
  • Spam: chỉ số cho biết mức độ spam của web, có thang đo cho mức độ nghiệm trọng của chỉ số này.

 Lưu ý: thang điểm của PA, DA là từ 1 đến 100, và Spam là từ 0 đến 100%.

Dùng Ahref

Ahref là tool được sử dụng phổ biến nhất trên Thế Giới, nhất là giai đoạn từ 2021 trở về trước. Tuy nhiên, từ đầu năm 2022 đến nay, Ahref đã hạn chế mua chung, nên bản tính phí sẽ không được đề cập đến trong bài viết này. Do đó, chúng ta sẽ cùng xem xét về bản miễn phí của nó. Bản miễn phí thì có 2 dạng:

  1. Chỉ check được domain website mình. Tuy nhiên, có thể xem được đầy đủ các thông số về UR, DR, Backlink, Domain, Keyword, Traffic, Value với dữ liệu y như bản tính phí.
  2. Check miễn phí domain website khác. Tuy nhiên, bị giới hạn thông tin, bạn chỉ có thể coi được điểm DR (Điểm sức mạnh/ độ uy tín tổng thể của tên miền), số lượng backlink trỏ về web và được xem 100 liên kết (ngẫu nhiên) đang trỏ về web đó.

Ở đây mình sẽ hướng dẫn cách thứ 2, còn cách thứ 1 thì hơi dài và không đúng chủ đề bài viết này, nên mình sẽ đề cập trong một bài viết khác nhé.

Cách check miễn phí domain website khác:

  • Truy cập đường dẫn sau: https://ahrefs.com/backlink-checker.
  • Sau khi truy cập, bạn điền tên miền vào ô trống có dòng chữ “Enter domain hoặc URL” rồi nhấn nút “Check Backlinks” là được.

Lưu ý: DR có thang điểm từ 0 đến 100 và nó sẽ khác với thang điểm của Moz. Vì 2 nền tảng này có thuật toán đánh giá khác nhau.

Dùng SEMrush

Từ ngày Ahref kiểm soát mua chung thì SEMrush dần được nhiều người quan tâm và trở thành thước đo cho các website. Tuy nhiên, các chỉ số từ SEMrush hơi ảo, chưa thực sự đánh giá đúng “chất lượng” và độ “toxic” của website đó.

Để sử dụng SEMrush bản miễn phí thì bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang chủ của SEMrush hoặc thông qua đường dẫn tiếng Việt sau: https://vi.semrush.com/.

Tại đây, bạn cần phải thực hiện đăng ký tài khoản, sau đó có thể kiểm tra tên miền miễn phí. Đương nhiên, bạn sẽ bị giới hạn rất nhiều tính năng như bản Ahref miễn phí ở trên.

Cuối cùng, việc liên kết với các domain có chỉ số tốt sẽ giúp gia tăng sự uy tín của tên miền website bạn trong mắt bot Google. Nó giúp tăng tỷ lệ index, thời gian index và thứ hạng từ khóa tự nhiên của web.

---- Mèo ---

Nhận xét

Lưu trữ

Biểu mẫu liên hệ

Gửi