5 sự thật thú vị về mèo may mắn Maneki Neko

Có bao giờ bạn tự hỏi ý nghĩa đằng sau những con mèo vẫy tay mà bạn nhìn thấy không? Chúng được gọi là Maneki Neko - hay còn gọi là Mèo may mắn hoặc Mèo tài lộc - và đây là câu chuyện về những chú mèo này.

Nếu bạn đã từng ghé thăm một nhà hàng Nhật Bản hoặc Trung Quốc, hay các cửa hàng tại châu Á hoặc bất kỳ cửa hàng nào ở khu phố người Hoa, bạn có thể nhận thấy một bức tượng nhỏ con mèo ngồi yên lặng bên quầy thu ngân.

Mèo Thần Tài hay Maneki Neko, được xem là một chú mèo may mắn rất phổ biến trong văn hóa Nhật Bản và Trung Quốc. Maneki Neko được xem là một “vị thần” hộ mệnh, có thể thu hút may mắn và tài lộc cho người sở hữu nó. Vì vậy, rất dễ dàng để bạn có thể tìm thấy một Maneki Neko được trưng bày trong các cửa hàng, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh khác.

5 sự thật thú vị về mèo may mắn Maneki Neko

Thật sự thì ngoài việc thấy nó thực sự dễ thương, tôi chưa bao giờ biết ý nghĩa đằng sau “Mèo may mắn” và vì sao nó được cho là may mắn. Là một người yêu mèo và hay tò mò, tôi quyết định tìm hiểu kỹ hơn và khám phá ra năm sự thật thú vị về bé mèo Maneki Neko này.

Ý nghĩa của Maneki Neko

Mèo may mắn được biết đến với cái tên trong tiếng Nhật là Maneki Neko, có nghĩa là “mèo vẫy tay chào”. Con mèo giơ chân trước lên như thể nó đang vẫy tay, kêu gọi những điều may mắn cho chủ nhân của nó. Các biệt danh phổ biến khác bao gồm: Mèo thần tài, Mèo tài lộc, Mèo vẫy tay và Mèo chào đón.

Những truyền thuyết về mèo Maneki Neko

Không ai có thể nói rõ Maneki Neko đầu tiên đã ra đời như thế nào. Tuy nhiên, hầu hết sẽ đồng ý rằng Mèo may mắn xuất hiện lần đầu tiên vào thời kỳ Edo ở Nhật Bản (khoảng thế kỷ 17 đến giữa thế kỷ 19).

Có khá nhiều truyền thuyết về nguồn gốc và sự ra đời của mèo Maneki Neko. Câu chuyện đầu tiên kể về một người đàn ông giàu có đến trú mưa dưới gốc cây bên cạnh một ngôi đền. Người đàn ông nhận thấy trong đền có một con mèo dường như đang vẫy gọi mình, vì vậy ông ấy đã đi theo nó vào trong ngôi đền.

Ngay sau đó, sét đánh trúng gốc cây ông đã đứng khi nãy. May mắn thoát chết, người đàn ông đã tỏ lòng biết ơn với chú mèo trong đền bằng cách trở thành người quyên góp, giúp đỡ cho ngôi đền và mang lại cho nơi này nhiều thịnh vượng. Khi người đàn ông qua đời, một bức tượng của hình mèo đã được làm để vinh danh ông.

Một biến thể khác có phần chi tiết hơn của câu chuyện trên:

Tại ngôi đền Gotokuji ở vùng ngoại ô Tokyo, Nhật Bản, có một chú mèo tên là Tama. Một ngày nọ, một vị lãnh chúa tên là Nakaota thuộc quận Hikone đi ngang qua con đường gần ngôi đền thì trời bất ngờ đổ mưa lớn. Thấy vậy, vị lãnh chúa này đã trú mưa dưới một gốc cây to gần đó. Khi nhìn vào trong đền phía xa, vị lãnh chúa thấy chú mèo như đang vẫy tay, réo gọi ông vào đền. Tò mò, vị lãnh chúa rời khỏi gốc cây và tiến về phía đền. Ngay sau đó, một tia sét lớn đánh đổ gốc cây - nơi mà vị lãnh chúa đã đứng khi nãy. May mắn thay! Vừa thoát được một kiếp! Vị lãnh chúa vô cùng biết ơn chú mèo đã cứu mạng, ông bắt đầu quyên góp và mang đến sự thịnh vượng cho ngôi đền của chú mèo Tama.

Sau này, khi mèo Tama qua đời, để tưởng nhớ chú mèo may mắn này, mọi người đã lập tượng của chú và bức tượng được phổ biến với cái tên là Maneki Neko - với nghĩa là “mèo vẫy tay chào”.

Mèo Neko May Mắn

Ngoài ra, một truyền thuyết phổ biến khác xung quanh Maneki Neko là một câu chuyện thực sự kỳ lạ và có phần tàn nhẫn. Cụ thể:

Vào khoảng thế kỷ thứ 17, một Geisha có nuôi một chú mèo cưng. Một ngày nọ, chú mèo bỗng nhiên giật tung bộ kimono của cô, giơ tay cào cấu. Thấy hành động kỳ lạ, chủ nhà chứa nghĩ rằng con mèo bị ma nhập nên đã dùng kiếm chém đứt đầu nó. Đầu mèo bay đáp xuống một con rắn sắp tấn công và những chiếc răng nanh của mèo đã giết chết con rắn và cứu người phụ nữ. Geisha đã rất đau khổ vì mất con mèo của mình nên một trong những khách hàng của cô ấy đã làm một bức tượng hình mèo để làm cô ấy vui lên.

Ý nghĩa đằng sau việc mèo giơ tay lên

Thực ra có một ý nghĩa đằng sau hành động giơ tay lên vẫy chào của mèo Maneki Neko. Nếu đó là tay trái, điều này được cho là sẽ thu hút khách hàng. Nếu bàn tay phải được nâng lên, điều này mang lại may mắn và tiền bạc.

Cả hai đều nghe có vẻ khá tốt đối với tôi, đó là lý do tại sao đôi khi bạn có thể tìm thấy người ta bán những chú mèo thần tài với cả hai bàn tay của nó được đưa lên. Mặt khác, hai bàn tay hướng lên cũng có thể đại diện cho sự bảo vệ.

Chủ nghĩa tượng trưng đằng sau màu sắc của Neko

Mặc dù bạn thường thấy tượng mèo Maneki Neko màu trắng với những vệt đốm màu cam và đen, nhưng có khá nhiều biến thể màu sắc của Maneki Neko và chúng đều có một ý nghĩa đặc biệt.

  • Calico: Sự kết hợp màu sắc truyền thống (Màu của mèo tam thể: Trắng + Đen + Cam), được coi là may mắn nhất.
  • Màu trắng: Hạnh phúc, sự thuần khiết và những điều tích cực sắp đến.
  • Màu vàng: Tài lộc, sự giàu có và thịnh vượng.
  • Màu đen: Để xua đuổi những linh hồn xấu xa.
  • Màu đỏ: Thành công trong tình yêu và các mối quan hệ.
  • Màu xanh lá cây: Với lời chúc dồi giàu sức khỏe

Ý nghĩa trang phục và vật cầm tay của Maneki Neko

Với tôi, Maneki Neko là một con mèo có “gu” ăn mặc đẹp, chúng thường được trang trí bằng yếm, cổ áo và chuông. Vào thời Edo, những người giàu có thường ăn mặc cho mèo cưng của họ theo cách này: một chiếc chuông được buộc vào cổ chúng để chủ nhân có thể theo dõi nơi ở của những con mèo của họ.

Ý nghĩa trang phục và vật cầm tay của Maneki Neko

Ngoài ra, các bức tượng Mèo Thần Tài thường cầm những thứ khác trên bàn tay của chúng. Có thể kể đến như:

Đồng xu Ryo: Đây là một đồng xu của Nhật Bản, chúng có từ thời Edo, theo quan niệm dân gian thì có được một đồng Ryo được xem là may mắn vào thời đó. Ngày nay, nó tương đương 1 đồng Koban, tức là xấp xỉ 1000 USD.

 Cái trống lắc tay: Nếu mèo của bạn cầm một thứ trông giống chiếc trống lắc tay cỡ nhỏ, điều này tượng trưng cho sự giàu có. Khi lắc, cái trống được cho là sẽ thu hút sự giàu có.

 Cá, rất có thể là cá Koi: Loài cá tượng trưng cho sự dồi dào và may mắn.

 Một viên đá cẩm thạch hoặc đá quý: Đây là một loại nam châm hút tiền khác. Một số người tin rằng đó là một quả cầu pha lê và đại diện cho trí tuệ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy Mèo may mắn cầm quả bầu, bài vị cầu nguyện, củ cải Daikon và thỏi vàng. Những vật phẩm này cũng tượng trưng cho sự giàu có và may mắn.

Cuối cùng, dù Maneki Neko có nhiều tên gọi, nhiều truyền thuyết, hay vị trí bàn tay vẫy chào, màu sắc, hoặc các vật phẩm trên bàn tay của mèo có nhiều biến thể, thì về cơ bản chẳng ai trong chúng ta có thể thể nhầm lẫn tượng mèo Maneki Neko với những biểu tượng mèo khác trên Thế Giới.

Nhận xét

Lưu trữ

Biểu mẫu liên hệ

Gửi